quy-tac-3-khong-khi-luyen-ielts

Quy tắc 3 KHÔNG khi luyện IELTS

Trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay, IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín và danh giá nhất. Xã hội hiện đại không chỉ cần người giỏi chuyên môn mà còn cần những người thông thạo ngoại ngữ để hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong hành trình hội nhập và phát triển.

Tuy nhiên, việc chinh phục thành công chứng chỉ ngoại ngữ này là cả một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì và sự quyết tâm của người học. Để luyện IELTS hiệu quả, các bạn hãy “note” ngay quy tắc 03 KHÔNG dưới đây, để từ đó trở nên tự tin giành điểm cao trong trong kỳ thi sắp tới.

Không bỏ cuộc

Hãy chuẩn bị một tinh thần “thép” để tiếp nhận một lượng kiến thức lớn cũng như khối lượng bài tập đáng kể. Dù tự học IELTS tại nhà hay học ở trung tâm Anh ngữ, bạn phải cân bằng thời gian cho việc vừa làm bài tập vừa luyện từ vựng và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cũng vì việc học IELTS không hề đơn giản mà người học rất dễ nản chí, bỏ cuộc. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng hay vội từ bỏ, bởi đây mới là giai đoạn đầu của thử thách.

Mỗi khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ đến những lợi ích to lớn mà chứng chỉ này mang lại. Khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, bạn có thể săn học bổng, du học, miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, miễn các học phần tiếng Anh ở trường đại học, đạt chuẩn đầu ra trong tốt nghiệp đại học,… Do đó, hãy đặt cho mình mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh, thay đổi không gian học khi cảm thấy nhàm chán, chọn một khóa học phù hợp để tạo môi trường học tập liên tục. Những điều này sẽ giúp bạn tìm thấy nguồn cảm hứng khi học ngoại ngữ, “vượt lười” và tránh sao nhãng. Bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng, tự tin “chém” tiếng Anh với bạn bè thậm chí với cả người nước ngoài sau một khoảng thời gian nỗ lực.

Không học lan man

Với một lượng kiến thức “khổng lồ”, bạn cần phải lập lộ trình học tập sao cho hiệu quả. Nếu bạn là một người mới bắt đầu hoặc mất gốc, hãy tìm đến các thầy cô để được “cầm tay chỉ lối” một cách bài bản và hiệu quả nhất. Đừng vội tự học một mình vì bạn cần thời gian đầu để hiểu rõ trình độ tiếng Anh của mình, tránh đi lan man dẫn đến việc không mang lại kết quả khả quan nào.

Để học IELTS hiệu quả, bạn đừng bỏ qua một số gợi ý sau:

• Xây dựng lộ trình học cho bản thân
  • Chú ý củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh thật chắc
  • Tiến tới ôn luyện chuyên sâu 4 kỹ năng sau khi hoàn thành lộ trình tiếng Anh nền tảng
  • Ghi chép, chọn lọc các từ vựng
  • Chú ý tập trung vào các chủ đề thường gặp trong phần Speaking
  • Đọc, dịch và nghe đi nghe lại các đoạn văn bản theo chủ đề
  • Tự tin luyện nói thường xuyên

Bên cạnh các kiến thức có trong tài liệu học, bạn có thể học qua các kênh như website, mạng xã hội, phim ảnh, đọc sách, báo bằng tiếng Anh,… Đây là cách học khá thú vị vừa giúp bạn có hứng thú trong học tập, vừa tạo thói quen phản xạ tự nhiên với tiếng Anh theo chủ đề. Bạn hoàn toàn có quyền thay đổi cách học để tạo hứng thú cho bản thân, nhưng hãy chọn phương pháp mà bạn thấy hiệu quả nhất để chinh phục IELTS một cách tốt nhất.

Không lãng phí thời gian

Thời gian ôn luyện của bạn phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: thời gian bạn dành cho việc học IELTS và phương pháp học mà bạn sẽ áp dụng. Cụ thể, 1 người mất trung bình 200 giờ để tiến đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn học theo lộ trình từ mới bắt đầu đến band 6, bạn sẽ cần khoảng 1000 giờ – gần 1 năm với tần suất ôn luyện 3 giờ/ngày. Khác với giai đoạn đầu, người học cần thời gian để tiếp thu kiến thức. Càng lên level, bạn càng phải đẩy nhanh tiến độ học, luyện tập thường xuyên hơn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để nâng band điểm từ 5.0 đến 6.5 là 4 – 5 tiếng/ngày, học liên tục trong 1.5 – 2.5 tháng. Đặc biệt, khoảng thời gian này sẽ càng được rút ngắn nếu bạn chọn đồng hành cùng giáo viên giàu kinh nghiệm qua khóa luyện thi IELTS cấp tốc tại Penn Academy.

Để cân đối thời gian học, cách tốt nhất là kết hợp các hình thức học hợp lý. Bạn có thể tự học bằng cách làm bài tập, ôn bài cũ, tìm thêm tài liệu, xem phim, nghe nhạc, đọc báo,… Đặc biệt trong giai đoạn mới ôn thi, bạn không nên dành toàn bộ thời gian để làm đề và check đáp án. Bạn nên tìm lời giải thích cho các đáp án sai, tìm ra những điểm mình còn yếu và bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng ở mảng đó.

Nếu bạn cần được tư vấn về lộ trình học IELTS, hãy liên hệ Penn Academy qua hotline 0909 246 4740909 046 474 hoặc để lại thông tin ở phần Bình luận ở bên dưới bài viết hoặc inbox qua fanpage Penn Academy nhé!