cach-phat-am-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-my

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người Mỹ

Với người học tiếng Anh, phát âm chuẩn và chính xác là yếu tố vô cùng quan trọng. Sự phân hóa các giọng phát âm được gọi là “accent”. Hai accent bản xứ phổ biến nhất trên thế giới là Anh-Anh và Anh-Mỹ. Trong phạm vi bài này, chúng ta cùng tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người Mỹ.

1. Điểm đặc trưng phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ?

Nếu bạn muốn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ thì bạn sẽ phải làm quen với khá nhiều nét đặc trung khác biệt so với tiếng Anh giọng Anh thông thường sau đây:

1.1. Đặc trưng về chính tả. 

Đặc trưng riêng về chính tả của hai kiểu tiếng Anh này thể hiện ở một số hậu tố như -or/our, -ize/ise, -re/er,… Ở tiếng Anh kiểu Mỹ có thể thấy các hậu tốkhác như -ize, -re, -or. Ví dụ các từ như: organize, theatre, color,…

Còn với Anh – Anh, mang nghĩa tương tự và hậu tố của những từ này được kết thúc bằng – ise, – er,-our,… Ví dụ: organise, theater, colour, …

Cụ thể: Cả centre và center đều có cách phát âm giống nhau và có nghĩa là trung tâm. 

  • Is Penn Academy center located in New York? (Anh – Mỹ)
  • Is Penn Academy centre located in London? (Anh – Anh)

1.2. Đặc trưng về phát âm. 

Người Mỹ có xu hướng bật hết những âm “r” trong từ những người Anh thường bỏ đi nếu chúng xuất hiện ở cuối từ. Ngược lại, người Anh phát âm rõ ràng và chính xác âm “t” trong khi người Mỹ phát âm từ này nhẹ hơn và có xu hướng thay thế “t” bởi “d”. Như vậy, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ thì “water” sẽ đọc thành “wa-der” hay “letter” sẽ thành “led-er”.

1.3. Sự khác biệt trong sử dụng từ

Giữa tiếng Anh kiểu Anh và tiếng Anh kiểu Mỹ có một số khác biệt nhất định trong cách sử dụng từ. Ví dụ:

  • Người Anh nói: I had an amazing holiday with my family.
  • Còn người Mỹ sẽ nói: I had an amazing vacation with my family. 

Hoặc thêm một ví dụ khác:

  • Người Anh thường sẽ nói: Let’s go to the cinema.
  • Nhưng người Mỹ sẽ nói: Let’s go to the movies.

Ngoài các cặp từ phổ biến như cặp từ như sneakers/trainers,sweater/jumper,.. chúng ta sẽ thấy giữa hai kiểu tiếng Anh này còn có rất nhiều điểm khác biệt khi dùng từ. Tùy việc bạn học theo trường phái nào thì bạn sẽ có cách dùng ấy.

2.Cách phổ biến để luyện nói tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ

Các cách phát âm tiếng ANh chuẩn như người Mỹ đang được học tập và áp dụng rất phổ biến – (Ảnh: Internet)

 2.1. Thường xuyên đọc sách, xem các chương trình, phim truyền hình bằng tiếng Anh

Một trong những cách luyện phát âm chuẩn Mỹ hữu hiệu là dành ra 10-15 phút mỗi ngày để đọc các bản tin tiếng Anh buổi sáng, các đoạn hội thoại ngắn hay mẩu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh,… Điều này góp phần đáng kể giúp bạn dần nâng cấp vốn từ vựng tiếng Anh của mình hơn đấy. 

Việc xem phim sẽ giúp bạn học tiếng Anh tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh, thậm chí có thể khám phá ra một số từ lóng vô cùng tự nhiên mà lại hay được sử dụng từ người bản địa bản địa nơi đây. Bạn nên tìm kiếm và xem những bộ phim hoặc các chương trình giải trí nổi tiếng có xuất xứ từ nước Mỹ. Một số bộ phim bạn nên xem như: Friends, Extra, Me before you, How I met your mother?,…

Hoặc tìm hiểu một số video Youtube  học tiếng Anh hay tại đây.

2.2. Tập phát âm như trong phim ảnh

Trong quá trình luyện phát âm chuẩn giọng Mỹ, việc bắt chước giọng đọc theo các nhân vật trong phim được xem là một tip “vừa học – vừa giải trí” mà nhiều bạn học tiếng Anh chú ý đến. 

Với cách học này, hãy nghe, đọc nhại và ghi âm giọng đọc của bạn. Từ đó, bạn hãy nghe lại, so sánh chất giọng của bản thân với cách đọc của các nhân vật trong phim để tìm ra lỗi sai phát âm của chính mình. 

2.3. Nhấn trọng âm kiểu Mỹ

Có một điều đặc biệt, giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ vẫn có sự thay đổi về dấu nhấn trọng âm trong một số từ vựng giống nhau về mặt chữ. Điều đó dẫn đến sự khác nhau đặc trưng chỉ có trong mỗi chất giọng. 

Thế nên, bạn học phải phân biệt được cách nhấn âm chuẩn xác của  giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ trong quá trình luyện phát âm giọng Mỹ. Ví dụ: ‘weekend (Anh – Mỹ) và wee’kend (Anh – Anh), a’dult (Anh – Mỹ) và ‘adult (Anh – Anh).

2.4. Nghe, bắt chước và ghi lại

Muốn tìm cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người mỹ, bạn hãy thường xuyên lắng nghe và thực hành. Cách tốt nhất để làm điều này là quay video khi luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ và phát lại. Bạn có thể lặp đi lặp lại, nếu cần để hiểu sâu hơn về mức độ bạn có thể bắt chước âm thanh của người bản ngữ và cách bạn tiến bộ theo thời gian. Việc ghi âm cũng có thể giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của bạn.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh muốn con học tiếng Anh giọng Mỹ để sẵn sàng cho việc hội nhập ngôn ngữ khi đi du học nhưng chưa có sự phân định được đâu là các lớp, các trung tâm uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó, việc luyện thi IELTS cũng nên học giọng Anh – Mỹ vì giọng Anh – Mỹ được sử dụng phổ biến trong các bài nghe IELTS hơn.

Thấu hiểu những nỗi trăn trở này, hiện nay Penn Academy đang triển khai các khóa tiếng Anh cho trẻ từ 6 – 12 tuổi dựa theo tiêu chuẩn của Mỹ Common Core State Standards (CCSS). Tìm hiểu các chương trình tiếng Anh cho trẻ tại Penn Academy qua hotline 0962 278 066 hoặc INBOX để đăng ký tại: https://pennacademy.edu.vn/

Bình luận (0)

Vui lòng chọn 1 đánh giá. Họ tên là bắt buộc. Email là bắt buộc. Vui lòng nhập email hợp lệ. Nhận xét là bắt buộc.
Đánh giá của bạn

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Đăng ký tư vấn

0909 246 474
icons8-exercise-96
right arrow time clock pin e