on-luyen-mon-tieng-anh-hieu-qua-trong-giai-doan-nuoc-rut

Ôn luyện môn tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn “nước rút”

Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa thôi là các bạn học sinh đã bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, tiếng Anh là môn thi bắt buộc và “khó nhằn” đối với nhiều học sinh. Để đạt được kết quả như mong muốn, đặc biệt khi thời điểm rất gấp rút như hiện nay, việc cần có phương pháp và ôn tập đúng hướng là vô cùng quan trọng. Để bạn có thể ôn tập tốt và làm bài thi hiệu quả, Penn Academy sẽ chia sẻ phương pháp ôn tập môn tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn “nước rút” này nhé.

Xác định mục tiêu

Theo đề minh họa của Bộ GD&ĐT, đề thi môn tiếng Anh bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có khoảng 60% là các câu hỏi dạng nhận biết, thông hiểu, 40% còn lại thuộc dạng vận dụng, nâng cao. Các dạng bài chính gồm ngữ âm, trọng âm; chọn đáp án đúng; tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa; chức năng giao tiếp; đọc và điền từ; đọc hiểu; tìm lỗi sai; tìm câu đồng nghĩa; nối câu. Với thời gian làm bài 60 phút, thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Trong đó, thí sinh nên dành ra khoảng 10 phút cuối giờ để soát lại đáp án, xử lý các câu khó.

Trước khi thi, thay vì kỳ vọng đạt điểm cao, bạn cần xác định cụ thể số điểm mục tiêu của bản thân để có thể khoanh vùng nội dung ôn tập thay vì ôm đồm quá nhiều kiến thức. Với 50 câu hỏi, thang điểm sẽ được tính như sau: 6 điểm nếu làm đúng 30 câu, 8 điểm nếu làm đúng 40 câu hay điểm tuyệt đối với 50 câu đúng. Ví dụ, nếu bạn đặt mục tiêu đạt 7 điểm, trong quá trình ôn luyện, bạn nên luyện kỹ những phần nội dung đã nắm bắt và trau dồi thêm những phần chưa tốt để đạt ít nhất 35 câu đúng.

Thí sinh cần lưu ý dạng bài đọc hiểu bởi đây là nội dung khó, chứa nhiều câu hỏi ở mức độ vận dụng, nâng cao. Dạng bài này có hai cách tiếp cận phổ biến. Đầu tiên, bạn hãy đọc đoạn văn, đọc câu hỏi rồi gạch chân từ khóa trong câu hỏi. Từ đó, bạn có thể xác định nội dung cần tìm kiếm trong đoạn văn và lựa chọn đáp án đúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc câu hỏi trước rồi gạch chân từ khóa, sau đó đọc đến văn bản và xác định nội dung cần tìm kiếm trong văn bản. Hai cách làm trên đều đem lại hiệu quả trong việc tìm từ khóa và xác định đáp án. Trong quá trình ôn tập, thí sinh cần tìm ra phương pháp xử lý phần đọc hiểu phù hợp với bản thân, mang lại kết quả làm bài tốt nhất.

Ngoài ra, với các câu hỏi về từ vựng, thí sinh cần nắm vững từ vựng trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 và lớp 12. Trong khi đó, các chủ điểm ngữ pháp nằm dàn trải trong chương trình phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12, nên bạn không nên lơ là chương trình đầu cấp. Với phần ngữ âm, thí sinh cần nắm rõ nguyên âm đôi, nguyên âm đơn, cách phát âm các từ kết thúc bằng đuôi –s và –ed, cũng như trọng âm của các từ 2 hoặc 3 âm tiết.

Nắm rõ cấu trúc đề thi, tránh chủ quan với những câu hỏi dễ

Để tránh ôn tập sót kiến thức của môn tiếng Anh, việc bạn cần làm ngay bây giờ là nắm rõ cấu trúc đề thi cũng như hệ thống lại những kiến thức đã học để đạt được số điểm như mình mong muốn. Đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn có một ma trận, cấu trúc nhất định giúp thí sinh dễ dàng phân chia kiến thức và có một kế hoạch ôn tập hiệu quả. Vì vậy, bạn đừng quên tham khảo các bộ đề thi chuẩn của Bộ GD&ĐT bởi những đề thi đó sẽ đúng với cấu trúc cũng như bao hàm lượng kiến thức trọng tâm cần có cho kì thi quan trọng này.

Việc làm thật nhiều đề ôn tập sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ khi cầm đề thi trên tay. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dần quen với cách làm bài và chủ động phân bổ thời gian cho từng câu hỏi trong đề thi sao cho hiệu quả nhất. Khi dành thời gian để làm nhiều đề, bạn sẽ được củng cố lại tất cả lượng kiến thức từ căn bản đến nâng cao đã tích lũy trong thời gian ôn thi. Điều quan trọng trong thời điểm này là thí sinh cần kịp thời lấp những kiến thức còn hổng, làm các bài thi thử một cách nghiêm túc để vừa có thể đánh giá được năng lực làm bài của mình, vừa rèn luyện áp lực tâm lý phòng thi. Sau khi làm bài và tự chấm điểm, hãy tập trung vào các câu sai, tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao sai để tránh lặp lại lỗi đó trong phòng thi. Thí sinh có thể lặp lại quá trình này cho đến khi điểm số làm thử ở nhà bằng hoặc cao hơn điểm mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên, đừng vì bị ảnh hưởng bởi giai đoạn nước rút mà dẫn đến áp lực trong quá trình ôn thi bởi khi quá gấp rút sẽ dẫn đến ôn trước quên sau.

Như đã nói trên, kiến thức sẽ được phân bổ đều từ lớp 10 đến lớp 12 và điểm số của các câu trong đề thi đều bằng nhau. Do đó, những nội dung trong đề thi càng dễ, bạn càng không nên chủ quan mà cần ôn luyện kỹ. Cụ thể, thí sinh thường không dành nhiều thời gian để kiểm tra kiến thức ngữ âm. Trong khi đó, đề thi luôn gồm 02 câu hỏi phát âm, 02 câu hỏi trọng âm và 80% câu hỏi này là để gỡ điểm cho thí sinh. Vì vậy, bạn không nên để vuột mất 0,4 điểm quý giá này. Bây giờ, bạn hãy tra ngay cách phát âm và trọng âm và đọc to để ghi nhớ ngay khi gặp bất kỳ từ mới nào. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp không quá nhiều khó khăn trong phần viết lại câu và sửa lỗi sai nếu bạn nắm chắc kiến thức về ngữ pháp. Trong quá trình làm bài, thí sinh nên đọc kỹ đề, làm cẩn thận những câu hỏi dễ để tránh mất điểm “oan” và phân chia thời gian hợp lý để tránh làm mất cơ hội xét tuyển vào trường đại học mơ ước.

Xác định nội dung cần học, không áp dụng máy móc

Đặc điểm của bài thi môn tiếng Anh là tập trung vào việc kiểm tra vốn từ vựng, sau đó là ngữ pháp và phát âm, trọng âm. Chính vì thế, trong quá trình ôn tập, bạn cần dành thời gian cho các nội dung trên với lượng thời gian phù hợp. Với phần ngữ pháp, khi ôn tập các bạn nên phân loại nội dung ngữ pháp thành các phần từ cơ bản tới nâng cao để tiện cho việc học và ghi nhớ. Đối với phần ngữ pháp nâng cao, bạn cần chú ý cấu trúc so sánh, cấu trúc câu điều kiện, câu gián tiếp, mệnh đề tính ngữ, mệnh đề danh từ,… Để làm tốt phần thi đọc hiểu, bạn cần ôn luyện kỹ những nội dung đọc hiểu trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, cần tích cực làm thêm các đề mẫu để gia tăng vốn từ vựng theo chủ đề.

Hệ thống lại phần kiến thức đã học để đảm bảo ôn đến đâu chắc đến đó. Nếu bạn thấy mình học trước quên sau, đó có thể là do bạn chỉ mới học thuộc lòng chứ chưa hiểu rõ vấn đề. Dù là từ mới hay những cấu trúc ngữ pháp, bạn cũng cần thực hành bằng cách vận dụng chúng vào những tình huống, áp dụng những ví dụ minh họa để có thể hiểu rõ và nhớ lâu. Với những quy luật, cấu trúc trong các tình huống thực tế, bạn có thể tìm thấy chúng qua các bộ phim, mẩu chuyện hay bài hát. Những cuốn sách tham khảo về ngữ pháp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đó. Những phần nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn bạn sẽ có điểm. Với cách ôn như vậy, khi đi thi bạn sẽ cảm thấy tự tin và cũng không phải lo lắng sai phần này hoặc phần kia nữa.

Điều quan trọng nhất quyết định bạn có vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 môn tiếng Anh hay không chính là lượng kiến thức mà bạn có. Trong giai đoạn này, bạn cần phải nắm kỹ kiến thức căn bản, biết rõ cấu trúc đề thi và không nên ôn thi một cách dồn dập dẫn đến tình trạng áp lực tinh thần. Đừng vội so sánh quá nhiều giữa mình và bạn bè. Thay vào đó, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bên cạnh thời gian ôn tập để vững vàng tâm thế khi bước vào phòng thi.

Penn Academy chúc các bạn thí sinh “vượt sóng” thành công, hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thật tốt. Trong quá trình ôn luyện, bạn đừng ngại liên hệ Penn Academy qua hotline 0909 246 4740909 046 474 hoặc inbox qua fanpage Penn Academy để được giải đáp thắc mắc về tiếng Anh nhé!

Bình luận (0)

Vui lòng chọn 1 đánh giá. Họ tên là bắt buộc. Email là bắt buộc. Vui lòng nhập email hợp lệ. Nhận xét là bắt buộc.
Đánh giá của bạn

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Đăng ký tư vấn

0909 246 474
icons8-exercise-96
right arrow time clock pin e