xay-dung-nen-tang-phat-am-tu-nho

Xây dựng nền tảng phát âm từ nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của trẻ em tốt hơn người lớn rất nhiều. Ngoài ra, việc học ngôn ngữ thứ hai giúp trẻ có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ và sự vận động linh hoạt của não bộ. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã cho trẻ học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn nghĩ rằng chỉ cần cho trẻ học theo kiểu làm quen là chính mà chưa nhận biết được tầm quan trọng của việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh sao cho đúng. Thực chất, việc phát âm đúng tiếng Anh góp phần quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Nhờ được học nền tảng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ tránh được các lỗi phát âm về sau. Bởi lẽ, một khi trẻ đã quen với việc nói sai thì sẽ rất khó sửa. Việc phát âm sai cũng là tình trạng chung của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Chính vì vậy, việc xây dựng nền tảng phát âm ngay từ khi bắt đầu gần như là yếu tố bắt buộc nếu phụ huynh muốn con em mình phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Các lỗi phát âm thường gặp

Khi nói tiếng Anh, phát âm là điều đầu tiên thể hiện được khả năng Anh ngữ và là yếu tố quan trọng giúp đối phương hiểu được những điều trẻ nói. Để tránh những tình huống “dở khóc dở cười” khi phát âm sai trong giao tiếp, Penn Academy sẽ chỉ ra những lỗi phát âm thường gặp mà hầu hết các bạn nhỏ thường mắc phải khi học tiếng Anh:

“Nuốt” âm cuối

Có lẽ âm đuôi là cụm từ xa lạ và không tồn tại trong tiếng Việt. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, việc phát âm đuôi đóng vai trò quan trọng khi nói. Thậm chí, nếu phát âm thiếu âm đuôi, người nghe sẽ không thể hiểu được điều trẻ nói. Vì vậy, việc giúp trẻ luyện tập phát âm những âm /s/, /es/, /ed/, /r/,… ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh rất quan trọng cho quá trình phát triển kỹ năng nói sau này.

Thói quen “Việt hóa” tiếng Anh

“Việt hóa” khi phát âm tiếng Anh là thói quen khó bỏ vì nó giúp trẻ dễ đọc, dễ nhớ. Tuy nhiên, nếu dùng từ “Việt hóa”, người giao tiếp với trẻ sẽ không thể nhận diện được từ mà trẻ muốn nói. Bởi lẽ, tiếng Anh không có âm nào có cách phát âm giống hoàn toàn trong tiếng Việt, kể cả những từ mượn. Vì vậy, nếu ba mẹ muốn giúp trẻ rèn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn thì không nên tạo thói quen “Việt hóa” khi nói. Thay vì đó, ba mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường Anh ngữ 100% để được hướng dẫn các đọc, nói tiếng Anh chính xác.

Đánh trọng âm là một “sự xa xỉ”

Có một sự thật rằng những người bản xứ dù nói nhanh hay chậm, họ vẫn luôn phát âm đúng và có trọng âm của từ đó. Chính vì vậy, trọng âm là một phần rất quan trọng trong việc học phát âm chuẩn tiếng Anh. Việc không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm sẽ khiến nghĩa của từ bị thay đổi. Ngoài ra, trọng âm còn được coi là ngữ điệu của câu, đóng vai trò thể hiện thái độ và ngữ pháp trong giao tiếp. Vì vậy, khi không nhấn trọng âm, giọng điệu của trẻ trở nên tẻ nhạt và thiếu sự cuốn hút. Cách tốt nhất để giúp trẻ cải thiện ngữ điệu là cho trẻ lắng nghe cẩn thận một cuộc hội thoại tiếng Anh. Cách này sẽ giúp trẻ bắt đầu nhận thấy người nói đang sử dụng ngữ điệu khác nhau để thể hiện ý kiến của bản thân. Một ý tưởng khác là ghi lại giọng nói của trẻ, đánh giá xem nó đã tự nhiên hay chưa? Có thể hiện đúng thái độ mà trẻ mong muốn hay không? Với bản ghi âm đó, ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ ghi âm, tua đi tua lại và thử thu lại bản mới. Đây là một phương pháp học giúp trẻ phát âm tiến bộ rõ rệt theo thời gian.

Tầm quan trọng của phát âm chuẩn

Nếu chỉ chú tâm vào việc học thuộc lòng cách viết, từ đó có nghĩa là gì và sử dụng như thế nào, chắc chắn trẻ sẽ mất thời gian và gặp kha khá khó khăn trong việc ghi nhớ một từ. Thay vì cố nhồi nhét thật nhiều từ vựng thì hãy giúp trẻ phát âm đúng từng từ, đọc – hiểu thuần thục rồi mới bắt đầu học từ mới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là nhiều bạn nhỏ thường tự đoán âm. Có những từ tiếng Anh có cách viết giống nhau nhưng cách phát âm thì hoàn toàn khác, vì tiếng Anh không có nguyên tắc nào để ghi nhớ hết cách phát âm cho từng từ cả. Do đó, việc trẻ đoán sai và phát âm sai trong một thời gian dài sẽ trở thành thói quen khó sửa. Trẻ cần được học cách phát âm một cách chậm rãi, hiểu rõ cách nhấn âm, ghi nhớ chúng để học từ vựng nhanh hơn và phát âm một cách chính xác nhất.

Phát âm sai còn gây hiểu lầm khi giao tiếp, đối phương sẽ không hiểu trẻ đang muốn nói gì và trẻ cũng không hiểu họ đang muốn truyền tải điều gì. Điều đó dẫn đến sự tự ti và ngại giao tiếp tiếng Anh của trẻ. Không dừng lại ở đó, trẻ còn có thể gặp khó khăn trong kỹ năng nghe. Có những từ trẻ đang phát âm sai nhưng không được chỉnh sửa, dẫn đến việc khi nghe người khác phát âm đúng, trẻ lại nghĩ họ phát âm sai. Do đó, ba mẹ hãy giúp trẻ thay đổi cách phát âm của mình, sau đó trẻ cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc phát triển kỹ năng nghe, nói.

Học phát âm từ nhỏ tại Penn Academy

Điều quan trọng nhất để cải thiện kỹ năng phát âm chính là luyện tập thường xuyên. Bên cạnh việc học cách phát âm đúng, việc trau dồi nhiều từ mới, việc tập nói và tập nghe cũng rất cần thiết. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong việc phát âm cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện bốn kỹ năng quan trọng là Nghe, Nói, Đọc, Viết của trẻ.

Tham gia khóa học tiếng Anh tại Penn Academy, trẻ sẽ được học tiếng Anh bằng phương pháp play-based learning với đội ngũ giảng viên người bản xứ. Việc học tiếng Anh trong môi trường tự nhiên là một cách tuyệt vời để trẻ hình thành khả năng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ và rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Thầy cô sẽ hỗ trợ trẻ phát triển khả năng phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Như vậy, trẻ sẽ phân biệt được homonyms (những từ được viết và phát âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau), homophones (những từ phát âm giống nhau nhưng khác nhau về cách viết và nghĩa) homographs (những từ được viết giống nhau, nhưng nghĩa khác nhau và thường được phát âm khác nhau) hay heteronyms (những từ có cách viết giống nhau nhưng phát âm và nghĩa khác nhau).

Trong suốt quá trình học, thầy cô sẽ là người bạn đồng hành giúp trẻ tăng cảm hứng học ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng nói và cải thiện khả năng phát thông qua các trò chơi, thảo luận, hoạt động thuyết trình. Để tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh tại Penn Academy, quý phụ huynh vui lòng liên hệ 0909 246 4740909 046 474 hoặc Inbox fanpage để được Penn Academy tư vấn chi tiết nhé.

Bình luận (0)

Vui lòng chọn 1 đánh giá. Họ tên là bắt buộc. Email là bắt buộc. Vui lòng nhập email hợp lệ. Nhận xét là bắt buộc.
Đánh giá của bạn

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Đăng ký tư vấn

0909 246 474
icons8-exercise-96
right arrow time clock pin e