tieu-chuan-giao-duc-my-ccss-va-nhom-ky-nang-the-ky-21-trong-viec-day-con

Tiêu chuẩn giáo dục Mỹ CCSS và nhóm kỹ năng thế kỷ 21 trong việc dạy con

CCSS – Common Core State Standards là cải cách giáo dục quan trọng và được áp dụng với phạm vi rộng lớn nhất tại các trường công lập Hoa Kỳ từ trước đến nay. Vậy học tiếng Anh theo chuẩn Mỹ – Common Core State Standards cụ thể là gì, tại sao nó lại quan trọng đến thế và tại sao chúng ta nên đặc biệt áp dụng vào giáo dục trẻ em?

Common Core State Standards – Bộ tiêu chuẩn giáo dục hiện đại

Được phát hành vào tháng 6/2010 bởi The Council of Chief State School Officers (CCSSO) và National Governors Association Center for Best Practices (NGA), CCSS là một bộ tiêu chuẩn giáo dục được áp dụng tại hầu hết các bang tại Hoa Kỳ (41/51 tiểu bang) từ 2010 đến nay.

CCSS là tập hợp những hướng dẫn rõ ràng, nhất quán về những điều học sinh cần nắm rõ để có thể hiểu được các môn học từ mẫu giáo đến lớp 12.

CCSS nhấn mạnh vào yếu tố “college and career ready” để chuẩn bị cho học sinh tốt hơn khi vào đại học cũng như khi tham gia vào các hoạt động nghề nghiệp.

• Bộ CCSS tập trung vào sự sáng tạo, hợp tác, tư duy phản biện thay vì những bài kiểm tra dạng đóng như bubble-test hoặc multiple choice
  • Bài đọc CCSS là dạng “complex text”, khó hơn, tạo điều kiện để học sinh phải suy nghĩ, đào sâu hơn
  • Việc học và dạy sẽ theo dự án (Project based learning) sẽ đánh giá năng lực dựa trên việc các em làm việc trong 1 dự án cụ thể
  • CCSS đánh giá học sinh qua nhiều kỹ năng cùng lúc qua bài học, bài dạy –  project/performance base nhằm giúp các em thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo để đưa ra sáng kiến, giải pháp cho vấn đề
  • CCSS khi được đưa vào giảng dạy sẽ được chi tiết và cụ thể hoá bằng nhiều cách. Thay vì để nguyên nội dung được diễn đạt dài thì sẽ được giản lược hóa và chia nhỏ theo dạng I can statement.

Kỹ năng thế kỷ 21 – Nền tảng cơ bản giúp trẻ vững bước vào tương lai

Thông qua tiêu chuẩn CCSS và cách thiết kế chương trình học, giáo án, phương thức giảng dạy,… các kỹ năng được cho là cốt lõi của thế kỷ 21 cũng sẽ được bổ trợ trong quá trình học để giúp trẻ hình thành các nền tảng tốt nhất, vững bước vào tương lai. Bộ kỹ năng thế kỷ 21 được chia làm 3 nhóm chính như sau:

2.1. Learning Skill (5C) – Kỹ năng học tập

+ Critical thinking: Tư duy phản biện

+ Creativity: Khả năng sáng tạo

+ Collaboration: Khả năng hợp tác, làm việc nhóm

+ Communication: Khả năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng

+ Computational thinking: Tư duy máy tính

2.2. Literacy skill – Kỹ năng tri thức:

+ Information: Thu thập thông tin

+ Media literacy: Thông hiểu truyền thông

+ Technology: Sử dụng công nghệ