hoc-tieng-duc-qua-bao-chi-tai-sao-khong

Học tiếng Đức qua báo chí, tại sao không?

Học ngoại ngữ bằng cách đọc báo là một trong những phương pháp học hữu ích được nhiều người áp dụng từ trước đến nay. Thế nhưng, một số bạn đang quan ngại việc đọc báo tiếng Đức là vô cùng khó và quá sức đối với mình. Vậy, hãy dành vài phút để đọc bài chia sẻ dưới đây, Penn Academy tin rằng bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của việc đọc báo tiếng Đức và thay đổi suy nghĩ đó ngay lập tức.

Lợi ích của việc đọc báo bằng tiếng Đức

Việc đọc báo bằng tiếng Đức sẽ mang lại cho bạn một lượng thông tin khổng lồ và thú vị. Không những vậy, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho việc học ngôn ngữ của bạn. Sau đây là những lợi ích của việc đọc báo bằng tiếng Đức:

Tìm hiểu nhiều từ mới

Đọc báo bằng tiếng Đức mang lại cho bạn một lượng thông tin khổng lồ và thú vị. Báo chí mang lại giá trị giáo dục rất cao vì chúng là một nguồn tài liệu sử dụng phong cách viết học thuật và luôn cập nhật tin tức mỗi ngày. Mỗi chuyên mục đều sử dụng đúng từ chuyên ngành của lĩnh vực đó nên người học sẽ có thể học hỏi được nhiều từ vựng mới trong các bài viết.

Việc đọc báo tiếng Đức mỗi ngày giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc – hiểu, dịch và viết tiếng Đức một cách hiểu quả. Khi đọc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các tin tức liên quan đến chủ đề trong bài thi. Bên cạnh đó, nhiều từ, cụm từ sử dụng trong báo chí được đặt vào ngữ cảnh nhất định giúp chúng ta nhớ được cách dùng từ một cách tự nhiên và chủ động hơn. Điều này giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho các phần thi của mình.

Học các cấu trúc tiếng Đức chuẩn xác

Bên cạnh việc biết thêm nhiều từ vựng hữu ích, người học còn có thể tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp trong mẫu tin. Các đầu báo uy tín đều viết theo văn phong học thuật, được đảm bảo không có lỗi về ngữ pháp. Đồng thời, các mẫu tin đều được trình bày một cách khách quan và được kiểm chứng về độ chuẩn xác. Vì vậy, bạn có thể dành thời gian để phân tích các cấu trúc phức tạp được sử dụng trong bài báo. Qua đó, bạn sẽ học hỏi thêm về các cấu trúc ngữ pháp trong bài báo, nâng cao kỹ năng viết và học được các phong cách viết khác nhau.

Hiểu từ vựng dựa vào ngữ cảnh

Một từ tiếng Đức có thể mang nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh, nên bạn cần phải hiểu rõ cách sử dụng trước khi dùng. Việc đọc báo giúp bạn hiểu và đoán được ý nghĩa của từ qua các tình huống được đưa ra trong mẩu tin tức. Đoán nghĩa của từ mới dựa vào ngữ cảnh đồng nghĩa với việc người học sử dụng từ điển sau khi đã đọc xong nội dung tin tức. Nếu bạn đang đọc một mẩu tin và dừng lại để sử dụng từ điển mỗi khi bắt gặp một từ mới, điều đó không chỉ tốn nhiều thời gian hơn mà còn có thể quên những gì đã đọc được trước đó. Đồng thời, người học có thể sẽ nhận thấy một số từ luôn đi cùng nhau theo một cấu trúc nhất định, đó có thể là các collocation (kết hợp từ) của từ đó. Đây là một phương pháp học chủ động, vì thế, nó sẽ khiến não bộ của người học hoạt động và ghi nhớ được từ vựng tốt hơn.

Trong quá trình đọc, có thể linh hoạt thời gian và số lượng báo mà bản thân muốn đọc trong một ngày. Việc chủ động đọc báo bất kỳ lúc nào và số lượng báo đọc mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào cá nhân người học. Vì vậy, việc đọc báo tiếng Đức cũng sẽ tạo được sự thoải mái, không gò bó trong quá trình tự học của bạn. Đọc các tờ báo tiếng Đức, bạn có thể mở rộng được cả kiến thức về ngôn ngữ cũng như kiến thức về khoa học, xã hội và áp dụng trong giao tiếp hay các bài viết.

Phương pháp học

Do cách đặt tiêu đề, ngữ pháp và văn phong được trình bày trên báo khác rất nhiều so với những tài liệu học tiếng Đức thông thường. Do đó, nhiều người đã bỏ qua phương pháp học này hoặc bỏ giữa chừng vì không đủ sự kiên trì. Vì thế, bạn cần có phương pháp đọc để việc tự học của bản thân trở nên hiệu quả.

  • Bạn cần lựa chọn những bài báo đúng trình độ tiếng Đức của bản thân để quá trình đọc không quá khó khăn trong việc hiểu đại ý của mẩu tin. Trang báo tiếng Đức như Deutsche Welle (DW) là một trang báo khá hay. DW cung cấp nhiều bài báo ở nhiều khía cạnh khác nhau trên toàn thế giới và được phân chia theo trình độ nên rất dễ dàng để bạn lựa chọn bài báo phù hợp. Ngoài ra, báo Spiegel cũng là một trong những trang báo hàng đầu tại Đức. Tuy nhiên, đây là một tờ báo có nội dung phân tích khá sâu sắc, sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành về chính trị, kinh tế, xã hội,… nên sẽ phù hợp với người học tiếng Đức ở trình độ B1 và C1 trở lên.
  • Để bắt đầu sử dụng phương pháp này hiệu quả, bạn cần lựa chọn thời gian đọc hợp lý và đọc vào một khoảng thời gian cố định để hình thành thói quen hàng ngày. Điều mà hầu hết người học đều mắc phải là thực hiện liên tục khi mới bắt đầu đọc dẫn đến tâm lý chán nản, muốn bỏ cuộc. Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn có thể đọc với tần suất 1-3 lần/tuần rồi sau đó mới đọc hàng ngày.
  • Cũng như một môn học, chỉ khi yêu thích chúng ta mới có thể dồn hết sức và việc đọc báo cũng vậy. Hãy tìm và đọc những bài báo viết về chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích. Điều này gây sự hứng thú cho bạn và tạo thói quen đọc một cách tự nhiên nhất.
  • Sau khi đã quen với việc đọc báo tiếng Đức mỗi ngày, bạn có thể áp dụng những kỹ năng đọc cơ bản như scanning (đọc lướt), skimming (đọc hiểu), đọc từng cụm để việc đọc báo đạt hiệu quả cao. Trong quá trình đọc, nếu bắt gặp những cấu trúc, từ vựng, cách hành văn hay, hãy ghi ra cuốn sổ tay để nhớ lâu và tham khảo khi cần.

Đọc báo mỗi ngày là một thói quen giúp người học tìm hiểu được nhiều thông tin và mở rộng tầm nhìn của bản thân về thế giới xung quanh. Đây là một thói quen vô cùng tốt mà người học nên hình thành. Khi đọc báo bằng tiếng Đức, bạn nên lưu ý về vài điều cần thiết để quá trình tự học qua việc đọc báo của mình đạt được hiệu quả cao. Ngoài việc đọc báo, người học cũng có thể đọc sách, truyện bằng tiếng Đức để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Penn Academy hy vọng những chia sẻ về phương pháp học tiếng Đức bằng cách đọc báo mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình. Để được tư vấn chi tiết về chương trình học tiếng Đức, bạn hãy liên hệ Penn Academy qua hotline 0962 278 066 hoặc Inbox fanpage Penn Academy nhé.

Bình luận (0)

Vui lòng chọn 1 đánh giá. Họ tên là bắt buộc. Email là bắt buộc. Vui lòng nhập email hợp lệ. Nhận xét là bắt buộc.
Đánh giá của bạn

Bạn đang nhận xét và đánh giá cho bài viết "Học tiếng Đức qua báo chí, tại sao không?"

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Đăng ký tư vấn

0909 246 474
icons8-exercise-96
right arrow time clock pin e