nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-duc

Những điều lạ lùng trong văn hóa Đức

Bất kỳ một du khách, du học sinh nào trước khi đến một đất nước sẽ tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và con người ở đất nước đó. Nếu nói khí hậu ôn hòa, thắng cảnh đẹp và các món ăn ngon là điểm thu hút nhiều du khách mỗi năm, thì những nét văn hóa lạ lùng dưới đây đã làm nên nét độc đáo của nước Đức:

Ngày Chủ Nhật yên tĩnh

Nếu bạn thích dành cả ngày Chủ Nhật để tụ tập, vui chơi và tham gia nhiều lễ hội náo nhiệt thì người Đức lại thích dành cả ngày để “im lặng”. Họ quan niệm rằng Chủ Nhật là ngày dành cho gia đình vì bạn đã làm việc miệt mài chăm chỉ suốt một tuần đó. Đây là phong tục đã có từ rất lâu và nó có thể áp dụng cho những ngày lễ lớn ở Đức. Vào dịp cuối tuần, họ sẽ dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa hay những công việc mà họ muốn miễn là không gây ra tiếng ồn. Tất nhiên hoạt động mua bán, mọi cuộc vui chơi đều được hoãn lại cho tới đầu tuần kế đó.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể mua hàng, ăn uống bên ngoài vì hầu hết mọi cửa hàng, trung tâm thương mại đều đóng cửa. Chỉ trừ một số quầy hàng, siêu thị ở bến tàu lớn của thành phố mở cửa để phục vụ mọi người. Nếu cố tình gây tiếng động lớn, hàng xóm có quyền khiếu nại với cảnh sát và mức phạt mà bạn có thể đối mặt là khoảng 20 Euro. Hiện nay, có một số địa điểm mở cửa vào Chủ Nhật để phục vụ cho khách du lịch, tuy nhiên, hãy chú ý trật tự tối đa để thể hiện sự tôn trọng với người xung quanh.

9 AM = 8:55 AM

Người Đức có câu: “Đúng giờ là sự lịch thiệp của các ông vua”. Thật vậy, nhìn chung mọi thứ ở Đức đều được diễn ra theo kế hoạch kể cả những dịch vụ như cà phê, quán ăn, spa,… Khi mọi người và mọi thứ xung quanh luôn hoạt động trong trạng thái đúng giờ giấc, nếu đến muộn, bạn chắc chắn sẽ bị phàn nàn và nhỡ việc. Một trong những lý do người Đức luôn đúng giờ chính là họ tôn trọng các cuộc hẹn và mong muốn người khác cũng làm như vậy. Nguyên tắc chung ở Đức là thà đến sớm hơn 5 phút còn hơn đến muộn 1 phút. Họ còn có một câu nói nổi tiếng khác là “đúng giờ như những người thợ xây”. Ở Đức, thợ xây là những người đặc biệt đúng giờ, nhất là sau khi kết thúc thời gian làm việc, họ sẽ không ở lại làm thêm dù chỉ 1 phút.

Nền giáo dục Đức cũng đề cao việc giảng dạy về tính đúng giờ cho học sinh. Một trong những tính từ đầu tiên khi học tiếng Đức là punktlich, nghĩa là đúng giờ, cùng với các tính từ khác như vernunftig (hợp lý) và gunstig (tiện lợi). Có lẽ đúng giờ được xem là truyền thống của người Đức.

Ép uống bia là hành động thô thiển

Ở Đức, bia xuất hiện ở khắp mọi nơi và trong mọi bữa ăn. Bia không chỉ đơn thuần là thứ đồ uống mát lạnh mà còn là văn hóa chứa đựng tâm hồn của người Đức. Điều này cũng dễ hiểu vì đây là quốc gia tiêu thụ bia nhiều thứ tư trên thế giới. Người Đức hoàn toàn có thể uống bia tươi vào buổi sáng và dùng nhiều trong bữa trưa. Họ tin rằng uống một cốc bia vào giờ nghỉ sẽ giúp họ thoải mái và làm việc hăng say hơn. Bia còn thể hiện sự mến khách, thân thiện trong một mối quan hệ.

Thức uống có cồn này xuất hiện ở khắp mọi nơi và được xem là hợp pháp, nhưng sẽ chẳng mấy khi chúng ta nhìn thấy một người say xỉn đến mức hành động quá khích hay o ép tửu lượng. Cụ thể, người Đức quan niệm bia là loại đồ uống thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Chính sự phổ biến này khiến mọi người coi việc thưởng thức bia là điều hết sức bình thường và không có sự ép buộc hay gượng ép nào. Nếu bạn được một người Đức mời uống bia nhưng lại không muốn uống thì bạn chỉ cần nói lời từ chối thẳng, bởi vì ở Đức không có văn hóa ép uống bia rượu.

Kỵ chúc mừng sinh nhật sớm

Ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, việc chúc mừng sinh nhật sớm là chuyện bình thường khi bạn không thể tham gia bữa tiệc sinh nhật mà bạn được mời. Thế nhưng, đừng làm vậy với người Đức nếu không muốn nhận lại sự tức giận từ họ. Theo quan niệm của người Đức, chúc mừng sinh nhật sớm là dấu hiệu của sự xui xẻo, một điềm không may. Vì vậy, chủ nhân buổi tiệc sinh nhật chỉ nhận lời chúc tốt đẹp nhất khi đồng hồ điểm 12 giờ.

Trong bữa tiệc sinh nhật, mọi người thường quây quần để uống bia hoặc rượu vang. Phong tục không chúc sinh nhật sớm còn xuất hiện ở một số quốc gia Tây và Trung u. Việc chúc mừng sinh nhật đúng thời điểm thể hiện sự tôn trọng, mong muốn trọn vẹn và tốt đẹp nhất tới người đó khi bước sang tuổi mới.

Giữ khoảng cách nhất định khi giao tiếp

Ở Đức, đồng nghiệp và bạn bè là hai khái niệm khác biệt và người Đức thường giữ khoảng cách nhất định khi giao tiếp theo mức độ thân thiết. Cụ thể, khoảng cách 60 cm được coi là bạn bè thân thiết. Khi trao đổi về công việc, họ thường đứng cách nhau khoảng 1 mét nếu chỉ có hai người và cách nhau khoảng 1 – 2 mét nếu đứng thành nhóm. Trong quá trình giao tiếp với người Đức, bạn hãy sử dụng cách nói và hành động phù hợp để thể hiện sự tin cậy và lịch sự.

Những văn hóa kỳ lạ trên đã làm nên sức hút “lạ kỳ” của nước Đức. Thật tuyệt vời khi được trải nghiệm những điều này trực tiếp tại Đức đúng không nào? Để hành trình sang nước Đức du lịch, du học diễn ra suôn sẻ, hãy trau dồi tiếng Đức thật tốt cùng Penn Academy. Nhanh tay liên hệ hotline 0962 278 066 để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Bạn đang nhận xét và đánh giá cho bài viết "Những điều lạ lùng trong văn hóa Đức"